Trong khi ăn trái
cây giúp giảm nguy cơ ung thư vú thì thói quen uống rượu lại có ảnh
hưởng trái ngược, làm tăng nguy cơ mắc bệnh này
Trái
cây và rau củ là nguồn cung cấp quan trọng chất xơ, vitamin, và các
hoạt chất sinh học hữu ích khác cho cơ thể con người, được cho là mang
lại khả năng bảo vệ tế bào chống lại bệnh ung thư vú.
Trong
một nghiên cứu nhằm tìm ra sự liên quan giữa ăn trái cây và rau quả
trong những năm thiếu niên đối với nguy cơ ung thư vú khi lớn lên như
thế nào. Các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Maryam S. Farvid thuộc Bộ môn
Dinh dưỡng, Trường Y khoa Harvard T.H. Chan – trường sau đại học thuộc
Viện Đại học Harvard – ở Boston, Massachusetts, Mỹ, đã phân tích báo
cảo của 90.000 y tá trong khoảng thời gian hơn 20 năm về thói quen ăn
uống của họ ở tuổi thanh thiếu niên, trong đó phân nửa số người tham gia
dự án còn báo cáo thêm về chế độ ăn kiêng mà họ thường áp dụng khi còn
trẻ.
Kết quả cho thấy những người ăn
nhiều trái cây, rau quả khi còn trẻ thì nguy cơ bệnh ung thư vú ở tuổi
trung niên có tỷ lệ thấp hơn 25%. Nếu ăn nhiều táo, chuối và nho trong
thời niên thiếu; ăn nhiều cam và cải xoăn – kale – trước tuổi trưởng
thành, thì có vẻ còn mang lại những tác động hữu ích đặc biệt.
Các nhà ngiên cứu cũng lưu ý rằng các loại trái cây và rau quả giàu α-carotene có thể cung cấp sự bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe.
Trái
ngược với tác động của trái cây và rau củ, thói quen uống rượu sẽ làm
gia tăng nguy cơ ung thư vú. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng những phụ
nữ uống nhiều hơn 2 ly rượu mỗi ngày trong vòng 5 năm có nguy cơ bệnh
ung thư vú cao hơn 30% so với những người không uống hoặc uống rượu ít
hơn 2 ly. Ngoài ra, việc uống rượu quá nhiều cũng dẫn đến nguy cơ mắc
các bệnh về tim mạch.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét