Thứ Ba, 17 tháng 5, 2016

Ăn uống lành mạnh kết hợp vận động để ngừa gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là chất béo đặc biệt là triglycerid tích tụ trong gan quá nhiều, nếu không điều trị có thể gây biến chứng dẫn tới viêm gan, suy gan, xơ gan, ung thư gan…
Gan nhiễm mỡ có thể xảy ra với bất kỳ ai lười vận động ăn uống thiếu hợp lý và thừa thãi năng lượng, khi chất béo ở gan lớn hơn 5% trọng lượng gan, được gọi là gan nhiễm mỡ.
Gan nhiễm mỡ thường gặp ở người nghiện rượu, suy dinh dưỡng, thiếu protein, giảm cân quá nhanh, biến chứng của giai đoạn mang thai; sử dụng hoá chất và thuốc độc cho gan
Gan có chức năng dự trữ đường, sắt và các chất khoáng, tạo yếu tố đông máu, sản xuất mật cần cho tiêu hoá. Gan còn chuyển biến và thoái biến rượu, thuốc. Ngoài ra còn tiêu diệt các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hoá. Vì vậy, nên chọn các loại thực phẩm mang lại hiệu quả bổ trợ cho gan.
Chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp vận động là giải pháp tốt nhất để phòng ngừa gan nhiễm mỡ. Hàng ngày chúng ta ăn rất nhiều loại thực phẩm, ăn uống cần phải có chừng mực, tránh ăn quá nhiều cùng một loại thực phẩm. Nên nhớ là ăn nhiều trái cây, rau xanh, những thực phẩm từ thiên nhiên, còn tươi, chưa qua chế biến, giảm tối đa thực phẩm nhiều giàu mỡ, giảm ăn lòng đỏ trứng, gan và óc… và các thứ cay, nóng: gừng, tiêu, ớt, rượu, cà phê và trà đặc.
Một số thực phẩm hỗ trợ giảm mỡ rất tốt như đậu nành, đậu hà lan, cà chua, rau ngót, cần tây, diếp cá, nên tăng lượng trái cây và rau xanh mỗi ngày. Rượu, thuốc lá được coi là nguyên nhân chính gây độc cho gan nên ngưng lại để gan hoạt động hiệu quả hơn. Vận động, tập thể dục thường xuyên. Một tuần tập năm ngày, mỗi ngày trên 30 phút sẽ giúp tiêu hao năng lượng dư thừa.
Nhộng tằm có khả năng làm giảm cholesterol, cải thiện chức năng gan thường dành để chế biến các món ăn hoặc tán thành bột để uống. Lá trà dùng để giải trừ các chất béo, tăng tính đàn hồi thành mạch, phòng chống tích tụ mỡ gan. Nấm hương cùng với bắp trái, rau cần sẽ cải thiện chức năng tế bào gan.
Một số loại rau: cải xanh, cải cúc, rau muống, dưa gang, dưa chuột, măng, bí đao, mướp, cà rốt tốt cho những người thừa cân. Các loại dầu và thức ăn chế biến từ đậu nành, đậu mè, đậu phộng có tác dụng làm mát gan và bổ sung các chất bão hoà mỡ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét