Gan nhiễm mỡ là chất béo đặc
biệt là triglycerid tích tụ trong gan quá nhiều, nếu không điều trị có
thể gây biến chứng dẫn tới viêm gan, suy gan, xơ gan, ung thư gan…
Gan
nhiễm mỡ có thể xảy ra với bất kỳ ai lười vận động ăn uống thiếu hợp lý
và thừa thãi năng lượng, khi chất béo ở gan lớn hơn 5% trọng lượng gan,
được gọi là gan nhiễm mỡ.
Gan nhiễm
mỡ thường gặp ở người nghiện rượu, suy dinh dưỡng, thiếu protein, giảm
cân quá nhanh, biến chứng của giai đoạn mang thai; sử dụng hoá chất và
thuốc độc cho gan
Gan có chức năng dự trữ đường, sắt và các chất
khoáng, tạo yếu tố đông máu, sản xuất mật cần cho tiêu hoá. Gan còn
chuyển biến và thoái biến rượu, thuốc. Ngoài ra còn tiêu diệt các mầm
bệnh xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hoá. Vì vậy, nên chọn các loại
thực phẩm mang lại hiệu quả bổ trợ cho gan.
Chế
độ ăn uống lành mạnh kết hợp vận động là giải pháp tốt nhất để
phòng ngừa gan nhiễm mỡ. Hàng ngày chúng ta ăn rất nhiều loại thực phẩm,
ăn uống cần phải có chừng mực, tránh ăn quá nhiều cùng một loại thực
phẩm. Nên nhớ là ăn nhiều trái cây, rau xanh, những thực phẩm từ thiên
nhiên, còn tươi, chưa qua chế biến, giảm tối đa thực phẩm nhiều giàu mỡ,
giảm ăn lòng đỏ trứng, gan và óc… và các thứ cay, nóng: gừng, tiêu, ớt,
rượu, cà phê và trà đặc.
Một số thực
phẩm hỗ trợ giảm mỡ rất tốt như đậu nành, đậu hà lan, cà chua, rau
ngót, cần tây, diếp cá, nên tăng lượng trái cây và rau xanh mỗi ngày.
Rượu, thuốc lá được coi là nguyên nhân chính gây độc cho gan nên ngưng
lại để gan hoạt động hiệu quả hơn. Vận động, tập thể dục thường xuyên.
Một tuần tập năm ngày, mỗi ngày trên 30 phút sẽ giúp tiêu hao năng lượng
dư thừa.
Nhộng tằm có khả năng làm
giảm cholesterol, cải thiện chức năng gan thường dành để chế biến các
món ăn hoặc tán thành bột để uống. Lá trà dùng để giải trừ các chất béo,
tăng tính đàn hồi thành mạch, phòng chống tích tụ mỡ gan. Nấm hương
cùng với bắp trái, rau cần sẽ cải thiện chức năng tế bào gan.
Một
số loại rau: cải xanh, cải cúc, rau muống, dưa gang, dưa chuột, măng,
bí đao, mướp, cà rốt tốt cho những người thừa cân. Các loại dầu và thức
ăn chế biến từ đậu nành, đậu mè, đậu phộng có tác dụng làm mát gan và bổ
sung các chất bão hoà mỡ.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét