Người mắc bệnh gan nên ăn nhiều
tinh bột hơn so với người bình thường, tăng cường đạm từ cá và sữa, thực
tế có rất nhiều người bệnh gan bị suy dinh dưỡng
>>>>> diep ha chau
Tần
suất suy dinh dưỡng ở người viêm gan chiếm 20-60%. Suy gan càng nặng
thì tần suất và mức độ suy dinh dưỡng càng nghiêm trọng, đặc biệt ở xơ
gan giai đoạn cuối, dẫn đến chất lượng sống kém và giảm khả năng sống
còn.
Nguyên tắc dinh dưỡng áp dụng cho cho người bênh xơ gan:
- Tránh xa rượu
- Ăn ít nhất 4 bữa trong ngày, gồm 3 bữa ăn chính và 1-2 bữa ăn phụ. Nên duy trì bữa ăn phụ vào khoảng 8-9h tối với thức ăn nhẹ, sữa.
- Ăn nhiều tinh bột hơn như cơm, bún, miến… nhiều hơn so với bình thường để giúp gan dự trữ lại nguồn năng lượng bị hao hụt trong ngày (không áp dụng cho người bị tiểu đường).
- Ăn nhiều đạm từ thịt, cá, đậu hũ… cần ăn trong ngày cũng tương tự lúc bình thường: 80-100g cá, thịt nạc hoặc đậu hũ cho mỗi bữa ăn. Đạm từ cá và sữa có lợi cho người bệnh gan vì dễ tiêu hóa.
- Không cần giảm béo nhiều, ăn lượng vừa phải vì chất béo giúp hấp thu nhiều vitamin (A, D, E, K) và tham gia rất nhiều hoạt động chức năng của cơ thể như tái tạo tế bào, miễn dịch, đông máu… Chỉ ăn ít trong trường hợp khó tiêu hay vàng da, ứ mật. Nên ăn chất béo từ cá và từ các loại dầu ăn.
- Giảm các thực phẩm nhiều cholesterol như mỡ heo, bò, nội tạng hoặc da heo, gà, vịt.
- Tăng cường chất khoáng, chất xơ, vitamin từ rau, củ và trái cây tươi: 100-120g rau, củ cho mỗi bữa ăn, trái cây 200-300g một ngày.
- Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày (4-6 bữa ăn).
- Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng như người bình thường. Trong trường hợp vàng da ứ mật cần giảm lượng chất béo (dầu, mỡ) có trong khẩu phần ăn.
- Trong tuần thường xuyên ăn đạm từ cá hay đạm thực vật như các loại đậu, đậu hũ.
- Ăn nhạt hoặc hạn chế nêm nước mắm, bột ngọt hoặc bột canh hay hạt nêm. Không chấm thêm muối khi ăn trái cây. Không ăn hoặc ăn rất ít những thức ăn đóng hộp, thức ăn chế biến sẵn và những thức ăn bán ở các hàng vì chúng chứa nhiều muối và bột ngọt.
- Lượng nước trong ngày tùy thuộc vào mức độ phù, báng bụng hoặc chức năng thận, cần được hướng dẫn của bác sĩ.
Ăn
bớt lượng chất tinh bột (cơm, xôi, bánh mì, bánh phở, khoai tây…):
Thường chỉ ăn một chén cơm lưng cho mỗi bữa ăn hoặc một ổ bánh mì nhỏ
hoặc một chén bánh phở…
Nên ăn gạo ít chà xát hay gạo lứt để tăng cường chất xơ.
Hạn
chế ăn trái cây ngọt (sầu riêng, xoài chín, mít, nho, ngọt, chuối…),
thay vào đó có thể ăn một trong các loại như táo, lê, dâu tây, mận chua…
(100-120g cho một lần, ăn 2 lần trong một ngày).
Trong trường hợp khó kiểm soát đường huyết, tốt nhất cần được sự tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét