Chất
béo chuyển hóa có thể làm giảm lượng cholesterol tốt, tăng cholesterol
xấu, tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Một số thực phẩm sau chứa nhiều chất
béo chuyển hóa nhưng ít người biết
Vừa qua chính phủ Mỹ đã chính thức cấm
dùng chất béo chuyển hóa trong các thực phẩm chế biến sẵn. Chất béo
chuyển hóa có thể làm giảm lượng cholesterol tốt, tăng cholesterol xấu,
tăng nguy cơ bệnh tim mạch.
Mặc dù vậy, lệnh cấm này tới 2018 mới
hoàn toàn có liệu, hiện tại thì vẫn còn khá nhiều thực phẩm chứa loại
chất béo nguy hiểm này. Các nhà sản xuất có thể ghi thực phẩm không chứa
chất béo chuyển hóa khi lượng chất béo này dưới 0,5g mỗi phần. Nhưng
nếu ăn nhiều, bạn có thể nạp vào hơn 2g mỗi bữa ăn. Ngoài ra, 87% thực
phẩm chế biến sẵn cũng chứa dầu thủy phân là dạng chất béo chuyển hóa
phổ biến nhất.
Bánh ngọt đông lạnh. Chẳng
hạn như bánh kem sinh nhật. Để kết cấu và tồn tại lâu dài, không bị bở,
chảy nước người ta phải dùng tới chất béo chuyển hóa. Mỗi phần bánh
ngọt nhỏ chứa chừng 0,5-0,8g chất béo chuyển hóa.
Ớt đóng hộp. Một phần ớt đóng hộp không có đậu chứa khoảng 0,36g chất béo chuyển hóa.
Bỏng ngô. Bỏng
ngô bình thường rất tốt vì nó là ngũ cốc nguyên hạt nhưng bỏng ngô chế
biến sẵn thường chứa rất nhiều dầu chất béo chuyển hóa. Một vài nhãn
hiệu bỏng ngô chứa đến 5g chất béo chuyển hóa trong một phần.
Bánh sừng bò. Một phần bánh sừng bò bình thường chứa khoảng 0,5g chất béo chuyển hóa.
Bánh sandwich. Những
phần sandwich dành cho bữa sáng được làm sẵn, có sẵn thịt và các thành
phần khác chứa chừng 1g chất béo chuyển hóa mỗi phần.
Kem đóng hộp. Dầu
thủy phân thường là một trong những thành phần hàng đầu trong các loại
kem đóng hộp. Chừng hai thìa cà phê kem chứa khoảng 0,75g chất béo
chuyển hóa.
Kem dùng với cà phê. Dù
mỗi thìa cà phê kem chỉ chứa dưới 0,5g chất béo chuyển hóa, đây là lý
do mà nhà sản xuất ghi rằng kem không chứa chất béo, bạn khó có thể dùng
chỉ một thìa mỗi khi uống.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét