Chất chống dính trên bề mặt chảo là một loại polyme chịu nhiệt. Ở nhiệt độ cao, polyme có thể bị phân hủy và sinh ra chất độc.
Xoong,
nồi, bát đĩa, các hóa chất tẩy rửa… là những dụng cụ không thể thiếu
trong bất kì căn bếp nào. Tuy nhiên, sai lầm trong cách sử dụng lại có
thể biến những vật dụng quen thuộc này thành sát thủ trong nhà bếp.
>>>diep ha chau
1. Xoong, nồi bằng nhôm
Xoong,
nồi làm bằng nhôm tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe bởi
bản thân nhôm rất dễ bị ăn mòn. Khi dùng nồi nhôm để nấu thức ăn, nhôm
sẽ hòa tan vào thức ăn và theo đường tiêu hóa đi vào cơ thể, lâu ngày sẽ
gây nhiễm độc, ung thư, tổn hại hệ thần kinh. Bên cạnh đó, những loại
xoong, nồi được làm từ nhôm tái chế kém chất lượng thường chứa hàm lượng
chì cao. Chì tích tụ trong cơ quan nội tạng có thể gây ngộ độc chì và ung thư.
Do
đó, khi sử dụng xoong, nồi làm từ nhôm, cần lưu ý: Không dùng để đựng
những đồ ăn mặn như cá kho, thịt kho…; đồ ăn chua như dưa cà, canh chua…
Không nấu quá lâu trên bếp, không nấu ở nhiệt độ quá cao. Không dùng
vật cứng, bùi nhùi kim loại để cọ rửa, làm mất lớp ô-xít nhôm trên bề
mặt xoong, nồi.
2. Chảo chống dính
Chất chống dính trên bề mặt chảo chống dính
thực chất là một loại polyme chịu nhiệt. Theo các chuyên gia, polyme
không phải là chất độc. Tuy nhiên, ở nhiệt độ cao, polyme có thể bị phân
hủy và sinh ra chất độc. Đặc biệt, đối với các loại chảo kém chất
lượng, hàm lượng các chất độc này càng lớn. Nếu được hấp thu vào cơ thể
trong thời gian dài, chất độc sẽ gây nên tình trạng khó thở, thậm chí
gây sảy thai và nặng hơn nữa là ung thư.
Để hạn chế những nguy cơ
này, cần chú ý: Rửa chảo thật sạch trước lần sử dụng đầu tiên. Không sử
dụng mức nhiệt quá cao khi chiên, rán. Không dùng thìa kim loại sắc cạnh
khi nấu vì có thể làm xước bề mặt chống dính. Không rửa chảo khi vừa
chiên, rán xong.
Không sử dụng mức nhiệt quá cao khi chiên, rán bằng chảo chống dính (Ảnh minh họa: Internet)
3. Bát, hộp nhựa đựng thức ăn
Hiện
nay, các loại bát, hộp đựng thức ăn làm bằng nhựa trên thị trường Việt
Nam vẫn chưa được kiểm định chặt chẽ. Rất nhiều sản phẩm được làm từ
nhựa kém chất lượng, thậm chí là từ rác thải y tế. Trong quá trình sử
dụng, bát, hộp nhựa kém chất lượng sản sinh chất BPA - đây là chất độc gây ra một số bệnh như vô sinh,
tiểu đường, ung thư… Ngoài ra, ngay cả các sản phẩm nhựa chất lượng
tốt, sau một thời gian dài sử dụng cũng sẽ bị trầy xước, ngả màu, tạo
điều kiện cho vi trùng, vi khuẩn tích tụ và gây bệnh cho con người.
Bộ
Y tế đã khuyến cáo người dân nên thay thế dần các sản phẩm bát, đĩa,
hộp nhựa bằng đồ gốm, sứ, thủy tinh… Nếu dùng đồ nhựa, nên chọn những
sản phẩm uy tín, chất lượng. Nên chọn nhựa cứng, trắng, có độ trong,
bóng cao, bề mặt không bị xước. Hạn chế dùng đồ nhựa để đựng thức ăn
nóng trên 100oC hoặc sử dụng trong lò vi sóng ở nhiệt độ cao.
4. Màng bọc thực phẩm
Màng bọc thực phẩm
được rất nhiều chị em ưa chuộng bởi sự tiện lợi trong việc bảo quản
thức ăn. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy màng bọc thực phẩm thường
được làm từ nhựa PVC (sử dụng thêm chất phụ gia DEHA) và PE. Chất DEHA
có thể ngấm vào thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, làm rối
loạn nội tiết, dậy thì sớm ở bé gái.
Khi sử dụng màng
bọc thực phẩm, nên mua những sản phẩm uy tín, có chứng nhận chất lượng
và nên lựa chọn màng PE (ít chất phụ gia). Không để màng bọc tiếp xúc
trực tiếp với thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm dầu mỡ, thực phẩm nóng,
hoa quả nhiều vitamin C. Không dùng màng bọc trong lò vi sóng.
5. Nước rửa bát
Hầu
hết các loại nước rửa bát đều chứa một số hóa chất mang tính tẩy, rửa
mạnh. Do đó, việc ảnh hưởng của những sản phẩm này tới sức khỏe con
người là khó tránh khỏi, đặc biệt là khi tiếp xúc trực tiếp trong thời
gian dài: Phần da tiếp xúc trực tiếp với hóa chất sẽ bị bào mòn, gây
viêm da; natri hidroxit còn lưu lại trên bát đĩa rửa chưa kĩ có thể đi
vào dạ dày, làm hỏng chức năng của hệ tiêu hóa.
Để bảo vệ sức
khỏe, nên đeo găng tay cao su khi rửa bát đĩa. Không đổ trực tiếp nước
rửa bát lên bát, đĩa. Sau khi rửa xong, phải tráng sạch bằng nước lã.
Không ngâm bát đũa trong dung dịch nước rửa bát quá lâu.
Hà Vân(Theo suckhoedoisong)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét