Bệnh võng mạc tiểu đường là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường týp 2 do giảm cung cấp máu tới võng mạc của bệnh nhân.
>>>>diep ha chau
Theo nhà nghiên cứu chính Aleix Sala-Vila ở Barcelona, đây là nguyên nhân phổ biến nhất của mù liên quan tới tiểu đường.
Sala-Vila giải thích: “Chúng tôi muốn tìm hiểu xem việc sử dụng thường
xuyên hải sản - đặc biệt là cá béo - có làm giảm nguy cơ mắc bệnh võng
mạc tiểu đường không”.
Nhóm của Sala-Vila đã tập trung vào những bệnh nhân có chế độ ăn nói
chung gồm chủ yếu các thực phẩm ít béo hoặc từ thực vật. Nhóm nghiên cứu
phát hiện ra rằng những người ăn ít nhất 2 khẩu phần cá béo mỗi tuần có nguy cơ bị bệnh võng mạc tiểu đường thấp hơn so với những người có chế độ ăn ít cá.
Những người tham gia nghiên cứu từ một thử nghiệm trước đó đã chia
những người Tây Ban Nha bị tiểu đường týp 2 thành 3 nhóm khác nhau, mỗi
nhóm có một chế độ ăn khác nhau. Nhóm đầu tiên thực hiện chế độ ăn ít
chất béo. Nhóm thứ hai tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải (từ thực
vật/không thịt đỏ), bổ sung dầu ôliu nguyên chất. Và nhóm thứ ba cũng
thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải, bổ sung 30g hạt óc chó, hạt phỉ và
hạnh nhân giàu chất béo omega-3. Kết quả là những người trong nhóm 2 đã
giảm nguy cơ bị các vấn đề về thị lực.
Các tác giả đã yêu cầu khoảng 3.600 nam giới và phụ nữ bị tiểu đường ở
độ tuổi 55-80 báo cáo về việc sử dụng 8 loại hải sản của những người
này trước khi họ thực hiện chế độ ăn được chỉ định. Sau đó họ đã theo
dõi thói quen ăn hải sản trong gần 5 năm. Kết quả cho thấy những người
thường xuyên hấp thu 500mg axit béo omega-3 mỗi ngày từ chế độ ăn của họ
(tương đương với 2 khẩu phần cá béo mỗi tuần) đã giảm 48% nguy cơ mắc
bệnh võng mạc tiểu đường so với những người hấp thu ít hơn.
BS Thu Vân
0 nhận xét:
Đăng nhận xét