Thứ Sáu, 16 tháng 9, 2016

Bệnh tiểu đường ăn trái cây như thế nào cho đúng?

Không ít người cho rằng, người bệnh tiểu đường nên giảm ăn trái cây để kiểm soát đường huyết, việc kiêng khem quá mức sẽ khiến người bệnh dễ bị suy nhược, kiệt sức, thiếu chất

Kiêng khem quá mức trong ăn uống là một hoàn toàn sai lầm thường gặp ở người tiểu đường. Câu hỏi đặt ra là ăn gì và ăn như thế nào để không bị kiệt sức hay thiếu chất mà còn hỗ trợ kiểm soát đường trong máu?
Câu trả lời nằm ở việc bổ sung các loại hoa quả và trái cây hàng ngày. Mặc dù chứa nhiều đường tự nhiên, nhưng trái cây lại là thực phẩm vô cùng cần thiết, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như vitamin, chất xơ, chất chống ôxy hóa … có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.
Các loại trái cây đều có hàm lượng nước lớn, chiếm 75-95%, giúp bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể. Vitamin C trong trái cây giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật. Tuy nhiên điều cần lưu ý là trái cây sấy khô bao giờ hàm lượng đường cũng cao hơn trái cây tươi.
Phải chăng người bệnh tiểu đường chỉ có thể ăn một số loại trái cây nhất định? Đây là một quan niệm sai lầm mà nhiều người mắc phải. Thực tế là một bệnh nhân tiểu đường có thể ăn tất cả các loại trái cây, nhưng với số lượng hạn chế. Vì trái cây cung cấp nước, đường, chất xơ, vitamin C, vitamin nhóm B, chất khoáng canxi, magie, kali… đều rất tốt cho cơ thể.
Người bị bệnh tiểu đường nên làm theo các hướng dẫn chung khi ăn trái cây? Không hẳn như vậy. Tiểu đường là bệnh rất phức tạp, việc điều trị còn phụ thuộc vào giai đoạn mắc bệnh, tình trạng sức khỏe hay thể trạng của người bệnh… Do đó không thể có một hướng dẫn chung cho tất cả người bệnh tiểu đường trong việc ăn trái cây được.
Có loại trái cây nào rất tốt cho bệnh tiểu đường không? Có. Đó là những trái cây có lượng đường thấp, rất tốt như táo, cam, dâu tây, chanh và mận. Một số loại trái cây như nho, xoài, chuối, mãng cầu, sầu riêng, mít, vải, nhãn …. có thể được ăn nhưng với số lượng hạn chế vì chúng có hàm lượng đường cao.
Các loại trái cây chua như bưởi, cam, chanh, ổi, táo… có thể ăn với số lượng nhiều hơn. Ngoài ra các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo thêm người tiểu đường nên tránh ăn trái cây quá chín vì lúc đó lượng đường trong trái cây lên cao nhất.
Người mắc bệnh tiểu đường có nên uống nước ép trái cây? Các loại nước ép trái cây không phải là thức uống lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường, thậm chí cả những loại nước ép đóng hộp có ghi nhãn là không đường. Nước trái cây là một trong những nguyên nhân làm lượng đường trong máu tăng đột ngột.
Việc nhai hay ăn bằng miệng làm cơ thế hấp thụ dần lượng đường đưa vào, nếu có sự gia tăng hàm lượng đường nó cũng diễn ra chậm hơn. Ngoài ra việc ăn hoa quả còn làm tăng hàm lượng chất xơ cho cơ thể, giúp chống táo bón, giảm mỡ máu….
Người tiểu đường nên ăn trái cây khi nào? Nếu bệnh nhân tiểu đường ăn trái cây ngay sau bữa ăn trưa hoặc ăn tối có thể làm gia tăng lượng đường trong máu. Phải có khoảng cách ít nhất 2 giờ sau các bữa ăn mới nên dùng trái cây, ăn trái cây lúc này sẽ không làm đường huyết của người bệnh bị tăng đột ngột. Thời gian lý tưởng để ăn trái cây là giữa buổi sáng, khoảng 11 giờ sáng hoặc vào buổi tối lúc 5 giờ chiều.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét