Không
ít người cho rằng, người bệnh tiểu đường nên giảm ăn trái cây để kiểm
soát đường huyết, việc kiêng khem quá mức sẽ khiến người bệnh dễ bị suy
nhược, kiệt sức, thiếu chất
>> diep ha chau
Kiêng
khem quá mức trong ăn uống là một hoàn toàn sai lầm thường gặp ở người
tiểu đường. Câu hỏi đặt ra là ăn gì và ăn như thế nào để không bị kiệt
sức hay thiếu chất mà còn hỗ trợ kiểm soát đường trong máu?
Câu
trả lời nằm ở việc bổ sung các loại hoa quả và trái cây hàng ngày. Mặc
dù chứa nhiều đường tự nhiên, nhưng trái cây lại là thực phẩm vô cùng
cần thiết, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như vitamin, chất
xơ, chất chống ôxy hóa … có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.
Các
loại trái cây đều có hàm lượng nước lớn, chiếm 75-95%, giúp bổ sung
lượng nước cần thiết cho cơ thể. Vitamin C trong trái cây giúp tăng
cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật. Tuy nhiên điều cần lưu ý là trái
cây sấy khô bao giờ hàm lượng đường cũng cao hơn trái cây tươi.
Phải chăng người bệnh tiểu đường chỉ có thể ăn một số loại trái cây nhất định? Đây
là một quan niệm sai lầm mà nhiều người mắc phải. Thực tế là một bệnh
nhân tiểu đường có thể ăn tất cả các loại trái cây, nhưng với số lượng
hạn chế. Vì trái cây cung cấp nước, đường, chất xơ, vitamin C, vitamin
nhóm B, chất khoáng canxi, magie, kali… đều rất tốt cho cơ thể.
Người bị bệnh tiểu đường nên làm theo các hướng dẫn chung khi ăn trái cây? Không
hẳn như vậy. Tiểu đường là bệnh rất phức tạp, việc điều trị còn phụ
thuộc vào giai đoạn mắc bệnh, tình trạng sức khỏe hay thể trạng của
người bệnh… Do đó không thể có một hướng dẫn chung cho tất cả người
bệnh tiểu đường trong việc ăn trái cây được.
Có loại trái cây nào rất tốt cho bệnh tiểu đường không? Có.
Đó là những trái cây có lượng đường thấp, rất tốt như táo, cam, dâu
tây, chanh và mận. Một số loại trái cây như nho, xoài, chuối, mãng cầu,
sầu riêng, mít, vải, nhãn …. có thể được ăn nhưng với số lượng hạn chế
vì chúng có hàm lượng đường cao.
Các
loại trái cây chua như bưởi, cam, chanh, ổi, táo… có thể ăn với số
lượng nhiều hơn. Ngoài ra các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo thêm
người tiểu đường nên tránh ăn trái cây quá chín vì lúc đó lượng đường
trong trái cây lên cao nhất.
Người mắc bệnh tiểu đường có nên uống nước ép trái cây? Các
loại nước ép trái cây không phải là thức uống lý tưởng cho bệnh nhân
tiểu đường, thậm chí cả những loại nước ép đóng hộp có ghi nhãn là không
đường. Nước trái cây là một trong những nguyên nhân làm lượng đường
trong máu tăng đột ngột.
Việc
nhai hay ăn bằng miệng làm cơ thế hấp thụ dần lượng đường đưa vào, nếu
có sự gia tăng hàm lượng đường nó cũng diễn ra chậm hơn. Ngoài ra việc
ăn hoa quả còn làm tăng hàm lượng chất xơ cho cơ thể, giúp chống táo
bón, giảm mỡ máu….
Người tiểu đường nên ăn trái cây khi nào? Nếu
bệnh nhân tiểu đường ăn trái cây ngay sau bữa ăn trưa hoặc ăn tối có
thể làm gia tăng lượng đường trong máu. Phải có khoảng cách ít nhất 2
giờ sau các bữa ăn mới nên dùng trái cây, ăn trái cây lúc này sẽ không
làm đường huyết của người bệnh bị tăng đột ngột. Thời gian lý tưởng để
ăn trái cây là giữa buổi sáng, khoảng 11 giờ sáng hoặc vào buổi tối lúc 5
giờ chiều.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét