Một
loại rau là thảo dược chống ung thư, tiểu đường đó là cải xoong nhưng
rất ít người biết, công dụng tuyệt vời của cải xoong đang bị lãng quên
Cải xoong là loại rau rất tốt cho sức
khỏe. Cải xoong, còn gọi là đậu ban thái, thủy điều thái, tây xương
thái, tên khoa học là Nasturtium officinale hoặc Nasturtium
microphyllum, họ Cải (Brassicaceae).
Cải xoong đang trồng rất nhiều và sử
dụng rất phổ biến để làm thức ăn và làm thuốc. Cải xoong thuộc thảo sống
lâu năm, sưa sống ở những nơi có nước trong, thân dài 10 – 40cm, thân
bò có mọc rễ, màu xanh lục.
Theo Đông y, cải xoong có vị đắng, mùi
thơm, tính mát, có tác dụng thanh huyết, giải nhiệt, giảm đau, thanh
phế, cải xoong có thể dùng làm thuốc ho, viêm phế quản kinh niên, thuốc
bổ chữa bệnh chảy máu chân răng.
Có người dùng chữa bệnh đái tháo đường
và chữa các bệnh ngoài da. Tuy nhiên cần chú ý một số người ăn rau cải
xoong hay bị đau bàng quang rất khó chịu.
Y học cổ truyền có bài thuốc phụ trị
tiểu đường như sau: 100g cải xoong, củ cải, cần tây, mùi tây, cà rốt,
cải bắp, tỷ lệ bằng nhau, ép lấy nước uống, giúp giảm được lượng đường.
Ngoài ra 100g cải xoong chỉ cung cấp 48 calo, không lo tăng nhiệt lượng.
Cải xoong cung cấp nhiều chất xơ, giúp người bệnh no, không cảm thấy
thèm ăn nhiều.
Nhiều nghiên cứu phát hiện khả năng
phòng ngừa bệnh ung thư của rau cải xoong. Một nghiên cứu được thực hiện
tại Đại học Ulster của Anh cho biết cải xoong có chứa một hợp chất gọi
là phenylethyl isothio cyanate, chất này có khả năng ngăn chặn lại những
quá trình gây tổn hại DNA trong bạch cầu.
Sự tổn hại DNA trong bạch cầu sẽ làm ngòi nổ cho các tiến trình ung thư; cải xoong với hợp chất PEITC có khả năng kháng ung thư.
Trong khi một nghiên cứu mới đây của các
nhà khoa học thuộc Đại học Southampton (Anh) cho thấy, ăn cải xoong mỗi
ngày có thể giúp bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Các nhà khoa học cho biết ở những tình
nguyện viên ăn 80g cải xoong/ngày, chỉ vài giờ sau khi ăn, hàm lượng các
phân tử chống ung thư trong máu đã tăng đáng kể.
Chiết xuất từ cải xoong còn giúp cản trở
sự tăng trưởng của các tế bào ung thư vú. Các chuyên gia cho hay có thể
chất isothiocyanates (tạo vị cay nóng cho cải xoong) phát huy tác dụng
ngăn cản sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.
Cải xoong cũng giúp làm tắt nghẽn các tín hiệu mà tế bào ung thư gửi đi để yêu cầu cơ thể cung cấp thêm máu và oxygen.
Năm 2007, công trình của các nhà khoa
học Do Thái cũng đã tiết lộ rằng ăn một lượng cải xoong mỗi ngày sẽ làm
giảm những hư tổn ADN trong tế bào máu và được xem là những yếu tố khơi
mào cho ung thư. Nhiều thử nghiệm sau đó cho thấy các hóa chất được
chiết xuất từ lá cải xoong thực sự ngăn chặn sự phát triển của tế bào
ung thư.
Các nhà nghiên cứu đưa ra khuyến cáo: để ngăn ngừa ung thư vú, nên ăn nhiều rau cải xoong
0 nhận xét:
Đăng nhận xét