Theo kết
quả nghiên cứu của hàng loạt các tổ chức quốc tế, thực phẩm được sản
xuất bởi công nghệ sinh học hay còn gọi là thực phẩm biến đổi gen đang
có sẵn trên thị trường và an toàn cho con người. Trong một số trường hợp
công nghệ này có thể được dùng để cải thiện sự an toàn.
>> diep ha chau
Giống ngô ngọt được sản xuất bằng công nghệ sinh học có khả năng kháng sâu bệnh (nguồn Monsanto)
Các chuyên gia cho rằng các thực phẩm có nguồn gốc từ sinh vật biến đổi gen (GMO) chắc chắn được đánh giá là an toàn nếu không chúng sẽ không thể được công nhận và đăng ký bởi các cơ quan quốc tế.
Giống như bất kỳ thực phẩm truyền thống nào khác, thực phẩm biến đổi gen (GM) cũng chứa nhiều chất khác nhau với hàm lượng khác nhau. Thông thường người ta hay tin vào các thực phẩm truyền thống vốn đã được sử dụng bao đời nay. Tuy nhiên, sự tin tưởng này chỉ đơn giản dựa trên kinh nghiệm chứ chưa hẳn đã có cơ sở khoa học. Trong khi đó, đối với thực phẩm GM, việc chứng minh tính an toàn là một yêu cầu bắt buộc.
Một số nghiên cứu được tiến hành trong hơn 3 thập kỷ qua bởi các tổ chức quốc tế như: Cơ quản Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Hiệp hội Y dược Hoa Kỳ, Trung tâm Khoa học vì Lợi ích Cộng đồng, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), Cơ quan Thanh tra Sức khỏe Cây trồng Vật nuôi (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), và Tổ chức Y tế Thế giời (WHO),.. đã chứng minh sự an toàn của thực phẩm được sản xuất theo công nghệ sinh học (CNSH).
USDA, FDA, EPA điều phối quy định và cung cấp hướng dẫn về kiểm tra an toàn đối với các sản phẩm cây trồng và vật nuôi được sản xuất theo CNSH và các loại thực phẩm được sản xuất từ các sản phẩm này.
WHO và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã đánh giá bằng chứng về sự an toàn và lợi ích của CNSH thực phẩm và họ ủng hộ việc sử dụng có trách nghiệm CNSH đối với những tác động tích cực hiện nay và tương lai trong việc giải quyết mất an ninh lương thực, suy dinh dưỡng và bền vững.
Trong quá trình đánh giá rộng rãi của FDA về một loại thực phẩm mới sử dụng CNSH, nếu có một hoặc nhiều chất gây dị ứng chính (sữa, trứng, bột mỳ, cá, sò, loại hạt, đậu tương, lạc) thì họ sẽ yêu cầu kiểm tra tiềm năng gây dị ứng.
FDA cũng yêu cầu dán nhãn đặc biệt cho bất kỳ loại thực phẩm được sản xuất theo CNSH hoặc không dùng CNSH nếu có một loại protein của một hoặc nhiều chất trong số 8 chất gây dị ứng chính của sản phẩm.
>> diep ha chau
Giống ngô ngọt được sản xuất bằng công nghệ sinh học có khả năng kháng sâu bệnh (nguồn Monsanto)
Các chuyên gia cho rằng các thực phẩm có nguồn gốc từ sinh vật biến đổi gen (GMO) chắc chắn được đánh giá là an toàn nếu không chúng sẽ không thể được công nhận và đăng ký bởi các cơ quan quốc tế.
Giống như bất kỳ thực phẩm truyền thống nào khác, thực phẩm biến đổi gen (GM) cũng chứa nhiều chất khác nhau với hàm lượng khác nhau. Thông thường người ta hay tin vào các thực phẩm truyền thống vốn đã được sử dụng bao đời nay. Tuy nhiên, sự tin tưởng này chỉ đơn giản dựa trên kinh nghiệm chứ chưa hẳn đã có cơ sở khoa học. Trong khi đó, đối với thực phẩm GM, việc chứng minh tính an toàn là một yêu cầu bắt buộc.
Một số nghiên cứu được tiến hành trong hơn 3 thập kỷ qua bởi các tổ chức quốc tế như: Cơ quản Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Hiệp hội Y dược Hoa Kỳ, Trung tâm Khoa học vì Lợi ích Cộng đồng, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), Cơ quan Thanh tra Sức khỏe Cây trồng Vật nuôi (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), và Tổ chức Y tế Thế giời (WHO),.. đã chứng minh sự an toàn của thực phẩm được sản xuất theo công nghệ sinh học (CNSH).
USDA, FDA, EPA điều phối quy định và cung cấp hướng dẫn về kiểm tra an toàn đối với các sản phẩm cây trồng và vật nuôi được sản xuất theo CNSH và các loại thực phẩm được sản xuất từ các sản phẩm này.
WHO và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã đánh giá bằng chứng về sự an toàn và lợi ích của CNSH thực phẩm và họ ủng hộ việc sử dụng có trách nghiệm CNSH đối với những tác động tích cực hiện nay và tương lai trong việc giải quyết mất an ninh lương thực, suy dinh dưỡng và bền vững.
Trong quá trình đánh giá rộng rãi của FDA về một loại thực phẩm mới sử dụng CNSH, nếu có một hoặc nhiều chất gây dị ứng chính (sữa, trứng, bột mỳ, cá, sò, loại hạt, đậu tương, lạc) thì họ sẽ yêu cầu kiểm tra tiềm năng gây dị ứng.
FDA cũng yêu cầu dán nhãn đặc biệt cho bất kỳ loại thực phẩm được sản xuất theo CNSH hoặc không dùng CNSH nếu có một loại protein của một hoặc nhiều chất trong số 8 chất gây dị ứng chính của sản phẩm.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét