Theo y học cổ truyền, cà chua vị
ngọt chua, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, chỉ khát, dưỡng âm và
lương huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như nhiệt bệnh
phiền khát, can âm bất túc, hay hoa mắt chóng mặt, âm hư huyết nhiệt,
tiêu hóa kém, loét dạ dày, tăng huyết áp…diep ha chau
Không chỉ sử dụng làm thực
phẩm mà nước ép từ cà chua vừa bổ dưỡng lại vừa có công dụng phòng chống
bệnh tật hết sức độc đáo. Bài viết này xin được giới thiệu với độc giả
một số công thức điển hình.
Nước ép cà chua bổ dưỡng và có công dụng phòng chống bệnh tật.
Công thức 1: Cà chua 1.000g, đường trắng 100g. Cà chua rửa sạch, thái
miếng, dùng máy ép lấy nước rồi hòa với đường, đun sôi một lát là được,
để nguội, chia uống vài lần trong ngày. Đây là một loại nước giải khát
rất tốt, vừa giàu chất dinh dưỡng lại vừa có khả năng phòng chống bệnh
tăng huyết áp và thanh nhiệt giải độc.
Công thức 2: Cà chua 150g, dứa 150g, nước ép quả chanh 15ml. Cà chua
rửa sạch, thái miếng; dứa gọt vỏ, cắt nhỏ, ngâm trong nước muối nhạt
chừng 10 phút; hai thứ dùng máy ép lấy nước rồi hòa với nước chanh, chia
uống vài lần trong ngày. Loại nước giải khát này ngoài công dụng bổ
dưỡng còn có tác dụng phòng chống tăng huyết áp, đái tháo đường và béo
phì.
Công thức 3: Cà chua 500g, rau cần 250g, chanh 80g. Cà chua rửa
sạch, thái miếng; rau cần rửa sạch cắt đoạn ngắn; hai thứ ép lấy nước
rồi vắt thêm nước chanh, hòa đều, chia uống nhiều lần. Đây là loại nước
giải khát rất giàu sinh tố và chất khoáng, có tác dụng thúc đẩy chuyển
hóa các chất trong cơ thể, bổ dưỡng và giải trừ mệt mỏi, đồng thời còn
dự phòng tăng huyết áp và tình trạng vữa xơ động mạch.
Công thức 4: Cà chua 200g, mía 150g. Cà chua rửa sạch, thái miếng;
mía róc vỏ, chặt nhỏ; hai thứ dùng máy ép lấy nước, chia uống vài lần
trong ngày. Đây là loại nước giải khát rất tốt, có tác dụng kích thích
tiêu hóa, phòng chống hữu hiệu tình trạng miệng khô, lưỡi nhiệt, trúng
nắng, trúng nóng, chảy máu chân răng...diệp hạ châu
Công thức 5: Cà chua 150g, khổ qua 100g. Cà chua rửa sạch, thái
miếng; mướp đắng rửa sạch, bổ dọc, bỏ hạt, cắt đoạn ngắn; hai thứ ép lấy
nước, chia uống vài lần trong ngày. Loại nước giải khát này có công
dụng thanh nhiệt giải độc, phòng chống tích cực tình trạng viêm nhiễm,
làm đẹp da và hạ đường huyết.
Công thức 6: Cà chua 80g, rau mùi 25g, lô hội 8g, rau cần 60g, táo
tây 80g, mật ong 5 ml, nước ép quả chanh 15 ml. Cà chua rửa sạch, thái
miếng; rau mùi, rau cần và lô hội rửa sạch, cắt ngắn; táo tây gọt vỏ,
thái nhỏ; tất cả ép lấy nước, hoà thêm mật ong và nước chanh, chia uống
vài lần. Đây là loại nước giải khát rất hấp dẫn, giàu dinh dưỡng và có
tác dụng tăng cường chức năng gan.
Công thức 7: Cà chua 200g, táo tây 150g, chanh quả 80g, chuối tiêu
chín 100g, cải bắp 100g. Cà chua rửa sạch, thái miếng; táo tây gọt vỏ,
cắt nhỏ; chanh vắt lấy nước, bắp cải thái nhỏ; tất cả ép lấy nước; chuối
tiêu bóc vỏ, đánh nhuyễn rồi hòa đều với dịch ép, chế thêm nước chanh,
quấy đều, chia uống vài lần. Thứ nước giải khát này có mùi vị thơm ngon,
có tác dụng bổ dưỡng rất tốt, đồng thời còn làm đẹp da và kích thích
tiêu hóa.
Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét