Khuẩn E.coli gây nhiều bệnh ở tiêu hóa, rất nguy hiểm, vi khuẩn này đang “lẩn trốn ” trong nhiều thực phẩm quen thuộc
Vi khuẩn E.coli là nguyên nhân thường gặp gây bệnh tiêu hóa, có thể
gây xuất huyết tiêu hóa, rối loạn thần kinh, thậm chí suy thận. Hãy cảnh
giác với những thực phẩm dễ nhiễm khuẩn E.coli.
Những thực phẩm dễ nhiễm khuẩn E.coli
Các loại rau sống. Các
loại rau sống như: xà lách, mùi tàu, tía tô, rau thơm, rau diếp,… luôn
tiềm ẩn những nguy hại cho sức khỏe, vì vi khuẩn e.coli có thể dễ dàng
xâm nhập vào môi trường nước bao gồm: sông, hồ, ao, thậm chí cả nước
sinh hoạt. Tưới rau bằng nước này dẫn tới tình trạng rau nhiễm khuẩn.
Các loại trái cây cũng vậy, khi tưới
nguồn nước không sạch cũng dễ bị nhiễm khuẩn. Do đó nên chọn cách dùng
rau sạch và đừng bao giờ quên rửa sạch chúng bằng nước muối trước khi
ăn.
Thịt bò sống. Vi
khuẩn e.coli sống chủ yếu trong đường ruột của các loại động vật. Chúng
còn có thể sống trên các bộ phận mô cơ khi chủ thể đã chết. Thịt bò
sống là một trong số những loại thịt dễ chứa khuẩn e.coli nhất, đặc biệt
là thịt bò xay. Do đó, hãy nấu chín trước khi ăn, không ăn sống, nếu
muốn ăn tái thì phải đảm bảo nguồn gốc và vệ sinh của miếng thịt.
Thịt quay. Thịt
quay là thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng, nhưng cũng giống với
thịt bò sống, thịt quay lại rất dễ nhiễm khuẩn e.coli. Việc tiếp xúc
trực tiếp với nguyên liệu tạo lửa như than cũng dễ khiến các chất dinh
dưỡng có trong thịt bị biến chất, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.
Xúc xích. Nguyên
liệu chính là thịt bò hay thịt heo sống, do đó nó dễ nhiễm khuẩn
e.coli. Bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh rất cao nếu thường xuyên ăn các loại
xúc xích phơi khô, không qua quá trình tiệt trùng. Tốt nhất, hãy lựa
chọn những thương hiệu đáng tin cậy để đảm bảo an toàn.
Sữa tươi chưa tiệt trùng/sữa thanh trùng. Một
số người khá ưa chuộng các loại sữa tươi được lấy trực tiếp từ động vật
so với các loại sữa đóng hộp do hương vị thơm ngon, tránh được các chất
bảo quản. Nếu động vật cho sữa bị nhiễm khuẩn e.coli, sữa của chúng
hoàn toàn có khả năng gây ngộ độc, gia tăng các bệnh đường ruột cho
người uống.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét