Chùm ngây không chỉ là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng mà về mặt dược liệu cây chùm ngây còn có những giá trị rất tuyệt vời
Những giá trị của cây chùm
ngây đã được thế giới nhắc đến nhiều, nhưng tại Việt Nam, gần đây mới
được chú ý. Cây chùm ngây có nguồn gốc và trồng rộng rãi ở miền Nam châu
Á và Bắc Phi. Chùm ngây được đánh giá là loài cây có thể mọc được ở
những nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất trên thế giới, thậm chí còn nhanh
lớn trong những điều kiện mà nhiều giống cây khác không thể tồn tại nổi
như những vùng đất xấu, lạnh giá hay là nơi có nước biển mặn.
Chùm ngây được gắn với
những cái tên đặc biệt như vậy là do nó mang tới cho chúng ta nhiều lợi
ích sử dụng. Chùm ngây thực sự sở hữu một số chất dược liệu, trong đó có
chất kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm, và kháng viêm.
Các bộ phận khác nhau của
cây bao gồm bao gồm cả lá, hoa, và hạt, đã từng được sử dụng để điều trị
các loại bệnh khác nhau. Theo truyền thống, lá của nó được ngâm trong
nước để pha trà, được dùng như là một liều thuốc điều trị tiêu chảy,
sốt, hoặc các bệnh nhiễm trùng khác nhau.
Những bông hoa của chùm
ngây cũng có thể được sử dụng để pha trà, hay trộn với mật ong để làm
thuốc ho. Hơn thế hoa chùm ngây còn giúp cải thiện chất lượng và kích
thích nguồn sữa của người mẹ.
Lá hoặc hạt cây chùm ngây
nghiền nát có thể làm thành thuốc đắp để điều trị vết thương, vì chúng
có tính kháng khuẩn và kháng nấm. Do hàm lượng dinh dưỡng cao của nó,
chùm ngây cũng là một nguồn thực phẩm quan trọng ở một số nơi trên thế
giới, đặc biệt là ở Ấn Độ và châu Phi, nơi nó được sử dụng trong các
chương trình cho ăn để chống suy dinh dưỡng. Lá của chùm ngây đôi khi
được dùng để nấu chín như rau bina, hoặc các lá bột được sử dụng dùng
như một loại gia vị.
Cây chùm ngây có thể giúp
chống ung thư. Toàn bộ cây chùm ngây, kể cả hạt giống của nó, lá, vỏ cây
và rễ cây có chứa các hợp chất, như niaziminin, đã được chứng minh để
ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư. Nghiên cứu trên động vật sử dụng
một dung dịch nước chiết xuất đặc biệt từ rễ của cây Moringa đã chứng tỏ
khả năng ức chế sự phát triển của ung thư buồng trứng.
Hiện giờ, chùm ngây được
đánh giá là một trong số những thực phẩm có chất chống ung thư. Tuy
nhiên thì rất nhiều nghiên cứu cần được thực hiện để xác định xem có
thực sự là các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa trong chùm ngây có
tác dụng chống ung thư hay không.
Lưu ý: Chùm ngây là dược liệu tránh thai, do đó tuyệt đối không dùng cho phụ nữ đang mang thai.
Thông tin bên lề
Giá: 90.000 VND /kg
Cây chó đẻ là dược liêu
chữa bệnh gan, chữa bệnh cao men gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, suy gan… rất
hiệu quả. Nó còn là dược liệu mà dân gian hay dùng để chữa mụn nhọt,
lành vết thương bị ứ máu, tăng giải độc gan, mát gan, giảm tác hại của
bia rượu với gan
0 nhận xét:
Đăng nhận xét