Một số loại rau quả và gia vị có chứa nhiều
chất xơ, kali, calcium và magnesium, là những thứ có lợi trong việc kiểm
soát huyết áp. Tùy từng loại, chúng còn có những chất đặc biệt giúp làm
giảm huyết áp.
>>>>diep ha chau
Tăng
huyết áp là bệnh rất thường gặp ở người trung niên, người cao tuổi và
đang ngày càng có xu hướng trẻ hoá và gia tăng, được xem là một trong
những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Việc kiểm soát tốt
huyết áp bằng thuốc và không dùng thuốc mà trong đó dinh dưỡng có vai
trò quan trọng làm giảm đột quỵ 35 - 40%, nhồi máu cơ tim 20 - 25% và
suy tim hơn 50%. Vì vậy, chúng ta cũng cần chú ý đến những thực phẩm có
lợi với bệnh tăng huyết áp.
Một số loại rau quả
và gia vị có chứa nhiều chất xơ, kali, calcium và magnesium, là những
thứ có lợi trong việc kiểm soát huyết áp. Tùy từng loại, chúng còn có
những chất đặc biệt giúp làm giảm huyết áp. Hãy kết hợp những thực phẩm
này trong bữa ăn, cũng có thể thay đổi khẩu vị bằng cách chế biến thành
nước ép rau quả.
Một bữa ăn nhiều chất xơ rất có
hiệu quả trong việc dự phòng và điều trị nhiều dạng bệnh tim mạch trong
đó có tăng huyết áp. Các loại thực phẩm như
rau, yến mạch, pectin trong táo, đậu đỗ, củ gừng, bột hạt ca-ri… có tác
dụng cung cấp chất xơ cho cơ thể. Các chất xơ này, ngoài lợi ích chống
tăng huyết áp, còn giúp giảm cân, chúng gắn với các kim loại nặng có hại
trong cơ thể để thải ra ngoài.
Cần tây:
Y học cổ truyền đã sử dụng cần tây trong điều trị tăng huyết áp từ xa
xưa. Có một số bằng chứng thực nghiệm cho thấy cần tây rất hữu dụng
trong việc làm giảm huyết áp, qua thử nghiệm bằng cách tiêm dịch chiết
xuất cần tây vào động vật đã thấy tác dụng hạ huyết áp rõ rệt. Ở người,
hiệu quả thấy được trên huyết áp sau một thời gian sử dụng ít nhất bốn
cây cần tây mỗi ngày. Hãy thử với cần tây xào thịt bò, nước ép cần tây.
Tỏi: Tỏi
là một thứ thuốc diệu kỳ cho tim. Nó có tác dụng có lợi trên hệ tim
mạch bao gồm huyết áp. Tỏi có công dụng hạ mỡ máu và hạ huyết áp. Hằng
ngày nếu kiên trì ăn đều đặn 2 tép tỏi sống hoặc đã ngâm dấm, hay uống
5ml dấm ngâm tỏi thì có thể duy trì huyết áp ổn định ở mức bình thường.
Tỏi tương đối dễ sử dụng: cho vào đồ nấu, nước chấm và đặc biệt là tỏi
ngâm giấm.
Tỏi, Cà chua - Những thực phẩm giúp hạ huyết áp.
Hành:
Hành rất có lợi đối với người tăng huyết áp. Hãy dùng hành với các món:
hành ngâm dầu ăn, hành xào cần tây… Hiệu quả trên huyết áp của hành
cũng dễ hiểu bởi nó là “anh em họ” với tỏi.
Đậu Hà Lan và đậu xanh:
Là hai loại thực phẩm rất có lợi cho người tăng huyết áp. Hằng ngày nên
dùng giá đậu Hà Lan 1 nắm rửa sạch rồi ép lấy nước uống, hoặc dùng làm
rau ăn thường xuyên. Dân gian thường dùng đậu xanh hầm với hải đới ăn;
hoặc đậu xanh và vừng đen sao thơm, tán bột, ăn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần
50g để phòng chống tăng huyết áp.
Cà rốt:
Cà rốt có nhiều chất xơ và một phức hợp các chất có lợi cho huyết áp.
Nếu uống 100ml nước ép cà rốt tươi, hai lần mỗi ngày trong 30 ngày sẽ
thấy được tác dụng làm hạ huyết áp của nó. Ngoài ra, trong cà rốt còn có
một chất bổ mắt là beta-caroten.
Cà chua: Có
công dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát máu và hạ áp. Nó là thực phẩm
rất giàu vitamin C và P. Nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả cà chua
sống, bạn sẽ có khả năng phòng chống tăng huyết áp, đặc biệt là khi có
biến chứng xuất huyết đáy mắt. Cà chua có thể làm được nhiều món, nhưng
người bị tăng huyết áp không nên dùng xốt cà chua (cà chua hộp) vì có
nhiều muối.
Gia vị hỗn hợp: Gia vị hỗn
hợp như thì là, hạt thì là, kinh giới (họ bạc hà), tiêu đen, húng quế,
gừng,… có chứa những hoạt chất có lợi cho huyết áp. Tùy món ăn, hãy chế
biến chúng cho hợp khẩu vị.
BS. Nguyễn Hoàng Quân
0 nhận xét:
Đăng nhận xét