Chủ Nhật, 28 tháng 2, 2016

Vị thuốc chữa ho và bệnh đường tiêu hóa

Bưởi là loại trái cây quen thuộc và cũng là bài thuốc dân gian chữa ho, viêm dạ dày. Vỏ, hạt, múi của quả bưởi đều có thể dùng làm thuốc chữa được một số loại bệnh phổ biến.
Trong trái bưởi có chứa đường, phốt pho, sắt, caroten, vitamin B1, B2, C, PP và tinh dầu nằm ở vỏ, thành phần chủ yếu là xitronelol. Hạt bưởi chứa một loại este, dầu, prôtit, chất xơ… Chất glucôxit trong vỏ bưởi có tác dụng chống viêm, chống vi trùng. Nước quả tươi có thể làm hạ đường trong máu.
Theo Đông y, quả bưởi có vị ngọt, hơi chua, tính hàn, có công hiệu đối với tiêu hóa, điều chỉnh khí huyết, làm tan đờm, giải độc do uống rượu.
Bưởi rất tốt cho sức khỏe, vỏ bưởi vị ngọt pha đắng và cay, tính ôn. Có tác dụng tiêu thực, tan đờm, chống tức ngực do ho, có thể dùng cho các bệnh như ho nhiều đờm, ăn không tiêu, tức ngực, đau chướng bụng do lạnh.
Hoa bưởi đào vị đắng, cay, tính ôn, có tác dụng tiêu phong hàn, phong thấp, tan đờm, tiêu thức… trị các chứng phong hàn, ho, ngứa cổ họng, ăn không tiêu, tức ngực, buồn nôn… Nhân hạt bưởi có thể dùng chữa sa ruột.
Một số bài thuốc dân gian rất hay từ quả bưởi
Phụ nữ có thai hay nôn ọe. Bưởi 5 – 8 quả, bỏ vỏ hạt, vắt lấy đường đun nhỏ lửa cho sôi, thêm vào 500g mật ong, 100g đường kính, 10ml nước gừng tươi, đun thành dạng sền sệt rồi cho vào lọ dùng dần. Mỗi lần một thìa canh pha với nước sôi, ngày uống 2 lần.
Trị ho có đờm. Dùng múi bưởi bỏ hạt, cắt nhỏ cho vào bình miệng rộng, đổ rượu ngập rồi đun cho nhừ, trộn thêm mật ong, thỉnh thoảng xúc một thìa ngậm trong miệng.
Ăn không tiêu. Dùng vỏ bưởi rửa sạch, gọt vỏ lớp ngoài cùng rồi cắt thành sợi, đổ đường trắng vào ngâm trong một tuần, mỗi lần uống 15g, ngày 2 – 3 lần.
Ngứa cổ họng, đờm loãng máu trắng. Dùng bưởi đào 10g, trộn với đường và nước, ép lấy nước, thay nước chè.
Chữa đầy bụng, ăn uống không tiêu, đau bụng. Vỏ bưởi khô sao vàng thơm 12g, vỏ quýt sao thơm 12g, gừng tươi 3 lát. Tất cả sắc với 300ml nước lấy 100ml, chia làm 2 lần uống nóng trong ngày.
Người già ho lâu ngày. Cùi bưởi và đường phèn đun chín, mỗi ngày uống 50-100g.
Ho khan. Vỏ bưởi nghiền thành bột, đun nóng với ngư tinh (bán ở các hiệu thuốc bắc), ngày uống 4 lần, mỗi lần 3 – 6g.
Cảm cúm, nhức đầu, sốt cao, sổ mũi, ngạt mũi, không ra mồ hôi. Lá bưởi 50g, lá sả 20g, lá hương nhu 20g, lá tre 20g. Tất cả cho vào nồi, bịt kín miệng đun sôi 5 phút rồi đem xông.
Chữa viêm loét dạ dày hành tá tràng. Hạt bưởi để cả vỏ cứng 100g, rửa sạch cho vào cốc thủy tinh to, rót 200ml nước sôi, đậy kín, ủ nóng trong 2 – 3 giờ. Hạt bưởi sẽ tiết ra chất nhầy làm cho cốc nước đặc, sánh như cháo, gạn bỏ hạt uống nước sau bữa ăn 2 tiếng. Uống liên tục hằng ngày khi hết đau thì thôi.
Một số nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học còn phát hiện trong nước bưởi có chứa insulin, có thể làm hạ đường huyết. Ăn bưởi thường  xuyên sẽ rất tốt cho những người mắc bệnh đái đường, béo phì và người mắc bệnh tim mạch.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét